Bắc Kạn: Chung kết Hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm học 2013-2014
Đăng ngày: 7/4/2014 8:48'
Cập nhật ngày: 7/4/2014 9:5'
In bài này Gửi bài này
       Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 66-KHPH/ĐTN-SGDĐT ngày 28/8/2013, giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT năm học 2013-2014, ngày 05/4/2014, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn tổ chức chung kết Hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm học 2013-2014. Đây là Hội thi dành cho học sinh THCS với mục đích giáo dục học sinh biết trân trọng và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc, củng cố kiến thức, sự hiểu biết về các giá trị lịch sử Việt Nam giúp các em có phương pháp tìm hiểu, học tập lịch sử hiệu quả, rèn luyện kỹ năng, phát huy năng khiếu để phát triển nhân cách toàn diện. Hội thi cũng là dịp để các em thể hiện niềm tin yêu, tự hào về tổ quốc Việt Nam.

Tham dự Hội thi chung kết là 03 đội thi đã giành giải Nhất từ các vòng thi cấp trường và vòng thi bảng, đó là đội thi trường THCS Lãng Ngâm huyện Ngân Sơn; trường PTDTNT Chợ Đồn huyện Chợ Đồn; trường THCS Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới. Tại Hội thi, cũng như vòng thi cấp trường, vòng thi bảng, các đội thi đều phải trải qua 4 phần thi: Tự hào thiếu nhi Việt Nam, Theo dòng lịch sử, Ô chữ lịch sử và Em yêu Tổ quốc Việt Nam.  

Ba đội thi sẵn sàng cho các phần thi

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban giám khảo các đội thi đều chuẩn bị chu đáo, tích cực và tỏ ra rất xuất sắc trong các phần thi của mình. Phần thi “Tự hào thiếu nhi Việt Nam”, các đội thi đã giới thiệu về địa phương, các thành viên trong đội, về nơi ở, lớp, trường, khả năng, sở thích của bản thân ... Qua phần thi này, nhiều em học sinh đã thể hiện được năng khiếu như: đóng kịch, hát, múa.

Phần thi “Theo dòng lịch sử” xoay quanh chủ đề về sự kiện, nhân vật, địa danh lịch sử của địa phương, dân tộc; lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh; kiến thức về biển đảo. Phần thi này, chia thành hai lượt thi. Lượt thứ nhất, mỗi đội trả lời nhanh 10 câu hỏi. Lượt thứ hai, BTC đưa ra 5 câu hỏi thể hiện chiều sâu trí tuệ, các đội suy nghĩ cho mỗi câu trả lời là 15 giây; kết thúc 15 giây đội nào có tín hiệu trước sẽ được quyền trả lời. Trong phần thi này, các đội thi cơ bản đã thể hiện được các kiến thức lịch sử đã học ở nhà trường và trả lời tương đối tốt trong các câu hỏi chiều sâu trí tuệ theo từng chủ đề.

Với 06 từ hàng ngang và từ khóa “Bạch Đằng”, trong phần thi “Ô chữ lịch sử” đã khắc sâu cho học sinh nhớ lại kiến thức lịch sử trong cuộc kháng chiến lần thứ ba chống quân xâm lược Nguyên Mông.

Ở phần thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, các đội thi đã thông qua tiểu phẩm, kịch để tái hiện một sự kiện, nhân vật gắn với lịch sử địa phương, dân tộc, lịch sử Đoàn, Đội. Với thời gian từ 7 đến 10 phút, bằng kiến thức lịch sử đã học, các đội thi đã phần nào tái hiện được các nhân vật lịch sử:Vừ A Dính, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Trãi một cách sống động, có ý nghĩa và mang tính giáo dục sâu sắc. Qua đó, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc ta.

Phần thi "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" của đội
trường THCS thị trấn Chợ Mới

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội trường PTDTNT huyện Chợ Đồn, giải Nhì cho đội trường THCS thị trấn Chợ Mới, giải Ba cho đội trường THCS Lãng Ngâm. Ngoài ra, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Kạn trao các giải: Đội thể hiện ấn tượng nhất cho trường PTDTNT huyện Chợ Đồn; đội giàu sức sáng tạo cho trường THCS thị trấn Chợ Mới và đội có sức lôi cuốn nhất cho trường THCS Lãng Ngâm. 

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Hoàng Thị Thanh Ánh (Phòng Công tác HSSV, Sở GD&ĐT)

Bài này đã được xem: 3787
Các tin trước
TIN MỚI
VIDEO CLIPS
Ngày 27/6/2012, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch số 80/KH-UBND Ngày 04/04/2011 về thực hiện Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 tỉnh Bắc Kạn. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Triệu Đức Lân- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo và lãnh  đạo các phòng giáo dục huyện, thị xã.